อุปกรณ์เซฟตี้ (karting gear) ที่นักแข่งเลือกใช้ในการขับโกคาร์ท

อุปกรณ์เซฟตี้ (karting gear) ที่นักแข่งเลือกใช้ในการขับโกคาร์ท
อุปกรณ์เซฟตี้ (karting gear) ที่นักแข่งเลือกใช้ในการขับโกคาร์ท

อุปกรณ์เซฟตี้ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเล่นโกคาร์ท เนื่องจากเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความเร็ว ควบคุมตัวรถให้มั่นคง โดยลักษณะตัวรถที่ใช้ก็เป็นแบบล้อเปิด หรือเรียกอีกอย่างว่า “Open Wheel” ตอนที่คุณนั่ง ขับโกคาร์ท จะไม่มีโครงรถมาป้องกันรอบตัวเรา ดังนั้น การมีอุปกรณ์ที่ให้ความปลอดภัยแก่ตัวเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีทุกครั้งเวลาลงสนาม ซึ่งทางเชียงใหม่ เซอร์กิต จะมาแนะนำสำหรับอุปกรณ์ในการลงสนามของนักแข่ง ว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างที่นักแข่งเลือกใช้ในกับขับขี่โกคาร์ท 

อุปกรณ์เซฟตี้ที่จำเป็นสำหรับนักแข่งในการลงสนามโกคาร์ท

อย่างที่ทราบกันดีว่า อุปกรณ์เซฟตี้ เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจกรรมที่ใช้ความเสี่ยงสูง เพราะ หากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยป้องกันร่างกายของคุณได้ ไม่ให้เกิดความเสียหายมากกว่าเดิมได้ มาดูกันว่าเครื่องมือแต่ละส่วนให้ประโยชน์อะไรบ้าง

  1. หมวกกันน็อก (Helmet) อุปกรณ์สวมใส่ที่มีความสำคัญมากที่สุด ลดแรงกระแทกที่ศีรษะได้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินตอน ขับโกคาร์ท แนะนำว่าให้ใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบเท่านั้น
  2. ชุดโกคาร์ท (Karting Suit) เป็นชุดแต่งกายที่สวมใส่ทั้งตัวพร้อมกัน โดยไม่สามารถแยกเป็นเสื้อผ้ากับกางเกงคนละส่วนได้ เพื่อไม่ให้เนื้อผ้าฉีกขาดง่าย ป้องกันการเสียดสีโดนผิวหนังของผู้ขับขี่ 
  3. บล็อกคอ (Neck Protect) ใช้สวมใส่บริเวณลำคอ ช่วยป้องกันไม่ให้คอพลิกในตอนที่เกิดอุบัติเหตุ วิธีการใช้จะต้องใส่บล็อกคอก่อน แล้วค่อยใส่หมวกกันน็อกตามมาอีกที
  4. ผ้าคลุมหัว (Headscarf) ช่วยเก็บใบหูและเส้นผมไม่ให้มารบกวนในขณะขับขี่ อีกทั้งช่วยไม่ให้เหงื่อไหลเข้าบริเวณดวงตา และทำให้หมวกกันน็อกไม่มีกลิ่นอับด้วย
  5. ถุงมือ (Gloves) จะต้องสวมถุงมือทุกครั้งในการลงสนามโกคาร์ท เพื่อป้องกันการลื่นขณะจับพวงมาลัย และลดการสั่นสะเทือนจากพื้นถนน ที่ส่งตรงมาถึงมือของผู้ขับได้ ทำให้ควบคุมพวงมาลัยได้กระชับขึ้นกว่าเดิม
  6. รองเท้า (Shoes) แนะนำสำหรับผู้ขับให้สวมรองเท้าแบบหุ้มส้น หรือรองเท้าผ้าใบ เพื่อความถนัดในการเหยียบคันเร่ง และป้องกันพวกเศษหินกระเด็นโดนใส่เท้า ที่สำคัญคือ ลดการเกิดเหตุรองเท้าหลุดระหว่างทางได้ด้วย

อุปกรณ์ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่นักแข่งเลือกใช้ในการลงสนามโกคาร์ท เพื่อทำให้ร่างกายมีความปลอดภัยมากขึ้น ลดการสูญเสียจากการขับรถด้วยความเร็วสูงได้ดี โดยทางสนามเชียงใหม่เซอร์กิต ก็ได้มีการจัดเตรียมไว้ให้ลูกค้าเช่นกัน ในกรณีที่ไม่ได้นำอุปกรณ์มา ทางเรามีให้ใช้บริการฟรีครบเซต ไม่เสียค่าใช้จ่าย และชุดที่ให้สวมใส่นั้น ได้มีการทำความสะอาดซักล้าง พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้อย่างดี ปลอดภัยต่อลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแน่นอน